Áp xe răng – Nguyên nhân , triệu chứng và cách chữa áp xe răng

Áp xe răng là gì ?

Trong số các vấn đề về bệnh răng miệng mà nhiều người thường mắc phải, áp xe răng là một tình trạng có thể gây nên nhiều nguy hiểm cho người bệnh. Nó không chỉ tác động đến sức khỏe răng miệng, ảnh hưởng đến quá trình ăn uống mà thậm chí nó có thể gây nên tử vong cho những ai mắc phải. Dưới đây là những thông tin về bệnh lý này mà các bạn nên biết để có cách phòng tránh kịp thời khi không may gặp phải vấn đề này.

bị áp xe răng

Nguyên nhân áp xe răng

Nói về bệnh này mọi người có thể hiểu một cách đơn giản đó chính là tình trạng hình thành mủ ở vị trí lợi bao quanh chân răng, hoặc đôi khi cũng có thể hình thành mủ ở phần bên trong của răng.

Nguyên nhân sâu xa có thể gây nên áp xe ở răng là do việc vệ sinh răng miệng không được thực hiện đúng cách, không khoa học, lâu dần đã khiến các thức ăn còn sót lại hình thành nên các mảng bám và cao răng. Đây chính là môi trường thuận lợi khiến cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển gây bệnh.

Ngoài ra nó cũng có thể bắt nguồn từ những bệnh lý khác về răng như viêm lợi , chảy máu chân răng, sâu răng…. khi những bệnh lý này không được điều trị kịp thời, dứt điểm, các vi khuẩn gây bệnh vẫn cư trú và tiếp tục tấn công đến sức khỏe của răng.

Triệu chứng, dấu hiệu áp xe răng

Khi bị áp xe răng, người bệnh có thể quan sát thấy xuất hiện những triệu chứng như sau:

Người bệnh luôn có cảm giác mệt mỏi, không muốn vận động

Trong hơi thở ra có mùi hôi rất khó chịu

Vùng lợi xung quanh răng có thể có mủ, thậm chí là chảy máu chân răng gây đau đớn cho người bệnh. Cùng với đó, lợi cũng có thể bị sưng tấy, đỏ ở hai hàm khiến cho việc ăn uống, nhai thức ăn của bệnh nhân cũng khá khó khăn.

Cũng có những bệnh nhân lại bị nổi hạch ở cổ gây đau đớn, thậm chí là sốt cao đối với người bệnh.

Phân loại áp xe răng

Tuỳ thuộc vào các nguyên nhân, vị trí mà người ta phân biệt làm hai trường hợp áp xe chân răng như sau:

Áp xe xung quanh răng

Đây là loại áp xe xảy ra bao bọc quanh toàn bộ chân răng đã bị tổn thương. Thông thường tình trạng áp xe ở quanh răng là hậu quả của một trường hợp bệnh nha chu tiến triển đã lâu và không được điều trị dứt điểm.

Áp xe ở chân răng

Với loại này thì chỉ diễn ra ở chóp của chân răng bị tổn thương. Thường tình trạng này là hậu quả của một bệnh lý về tuỷ răng không được điều trị kị thời hoặc cũng có thể là một trường hợp điều trị nhưng không dứt điểm.

Biến chứng do áp xe răng?

Khi bị bệnh này mà các bạn không có phương án điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng tại các vị trí bị áp xe .

Khi các khối mủ hình thành do áp xe bị vỡ nó có thể khiến cho nhiễm trùng vào trong máu, tù đó gây nên tình trạng rối loạn tuần hoàn hoặc cũng có thể suy hô hấp. … nặng nhất là có thể gây tử vong cho người bệnh.

bi-ap-xe-rang-1
Cách chữa trị áp xe răng

Khi phát hiện mình có những biểu hiện của bệnh , tốt nhất người bệnh nên tìm đến các bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời. Tùy thuộc vào từng thể trạng bệnh của mỗi người mà có những định hướng để điều trị riêng.

Đối với những bệnh nhân mới bị, có thể áp dụng những biện pháp như chích mủ ở vị trí bị áp xe, hoặc cũng có thể điều trị bằng những loại thuốc kháng sinh, giảm đau… kết hợp với việc súc miệng nước muối hàng ngày sẽ giúp sát khuẩn và làm giảm các cơn đau rất hiệu quả.

Đối với trường hợp nặng, khi áp xe ở phía trong răng, thì cần điều trị lâu dài bằng cách tiến hành lấy cao răng, mảng bám, vôi răng… thậm chí là trong một số trường hợp các bác sỹ còn cần phải nhổ răng của người bệnh.

Cách phòng ngừa áp xe răng

Để phòng ngừa được việc không bị áp xe , mọi người cần lưu ý giữ vệ sinh răng miệng được sạch sẽ, thực hiện đánh răng đúng cách, khoa học. Thường xuyên sử dụng nước muối để súc miệng, hoặc các bạn cũng có thể sử dụng các loại nước súc miệng nha khoa cũng đều được.

Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm có thể gây nên các bệnh lý về răng miệng, nhất là các loại thực phẩm có chứa nhiều tinh bộ, đường… Bên cạnh đó các chất khích thích, các đồ uống có ga các bạn cũng nên tránh.

Hình ảnh áp xe răng

áp xe răng 1

Áp xe răng 2

áp xe răng 3

áp xe răng 4

 

3 Trả lời “Áp xe răng – Nguyên nhân , triệu chứng và cách chữa áp xe răng”

  1. Mình cũng đang bị áp xe răng nè ! mãi chẳng khỏi được không biết làm cách nào để chữa bây giờ mọi người ơi ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *